Câu 1: Đâu là thực phẩm sạch?
- A. Rau trồng trong hệ thống nhà kính
- B. Rau trồng phun thuốc tăng trưởng
- C. Rau trồng tự nhiên ở nhà
D. A và C đúng
Câu 2: Thực phẩm bẩn là?
A. Thực phẩm được chế biến và bảo quản không phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
- B. Là thực phẩm được nuôi trồng trong công nghệ sạch
- C. Là thực phẩm đã được phê duyệt bán trong các cơ sở nhà hàng sạch
- D. Tất cả các đáp án trên
Câu 3: Thực phẩm nhiễm hóa chất là?
- A. Thực phẩm sạch
- B. Thực phẩm ăn được
C. Thực phẩm bẩn
- D. Thực phẩm cần chế biến tiếp
Câu 4: Đâu là món ăn không đảm bảo vệ sinh?
- A. Tiết canh
B. Cả A, B và C
- C. Cá viên chiên lề đường
- D. Gà rán bên lề đường
Câu 5: Đâu là dấu hiệu nhận biết thực phẩm không an toàn?
- A. Màu sắc tươi.
- B. Mùi đặc trưng của sản phẩm.
C. Xuất hiện nấm mốc.
- D. Còn hạn sử dụng.
Câu 6: Một số cách bảo quản thực phẩm là
- A. Ngâm đường
B. Sấy khô
- C. Dùng tủ lạnh
- D. Cả A, B, C
Câu 7: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, thức ăn cần được
- A. Nấu chín.
- B. Khử trùng, khử khuẩn.
- C. Tách riêng thịt, cá, rau củ, quả,… khi bảo quản.
D. Tất cả các đáp án trên.
Câu 8: Dấu hiệu nhận biết thực phẩm an toàn là?
- A. Nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng
- B. Không còn hạn sử dụng
C. Mùi đặc trưng của thực phẩm
- D. Bảo quuarn không hợp vệ sinh
Câu 9: Thực phẩm an toàn là gì?
A. Thực phẩm an toàn là thực phẩm được sản xuất, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh; không chứa chất gây hại cho sức khỏe con người.
- B. Thực phẩm an toàn là thực phẩm được sản xuất và chế biến chưa hợp vệ sinh; có chứa chất gây hại cho sức khỏe con người.
- C. Thực phẩm an toàn là thực phẩm được sản xuất, bảo quản và chế biến chưa hợp vệ sinh; có chứa chất gây hại cho sức khỏe con người.
- D. Thực phẩm an toàn là thực phẩm được sản xuất và chế biến hợp vệ sinh; không chứa chất gây hại cho sức khỏe con người.
Câu 10: Tại sao không cần thiết phải rửa sạch thức ăn trước khi bảo quản trong tủ lạnh?
A. Vì độ ẩm sẽ khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn.
- B. Vì nước cũng chứa các loại vi khuẩn.
- C. Vì nước làm trôi mất lớp bảo vệ của thực phẩm.
- D. Vì rửa sẽ làm tăng độc tố trong sản phẩm.
Câu 11: Tại sao không nên ăn đồ ăn đã hết hạn sử dụng?
A. Vì loại đồ ăn này có thể bị nhiễm khuẩn, nấm mốc gây hại cho sức khỏe.
- B. Vì đồ ăn sẽ không còn ngon nữa.
- C. Vì đồ ăn đã mất hết giá trị dinh dưỡng.
- D. Cả A, B, C.
Câu 12: Đâu không phải là cách sản xuất thực phẩm an toàn?
- A. Không lạm dụng thuốc trừ sâu.
- B. Không lạm dụng phân bón hóa học với cây trồng.
- C. Không sử dụng thuốc tăng trọng đối với vật nuôi.
D. Sử dụng thuốc kích thích để rau củ nhanh lớn.
Câu 13: Tại sao khi thức ăn bị nhiễm nấm mốc, ta nên bỏ hoàn toàn kể cả phần chưa xuất hiện nấm mốc?
- A. Nấm mốc tạo ra một lượng độc tố lan tỏa trong toàn bộ thực phẩm.
- B. Có những phần nầm mốc không thể nhìn được bằng mắt thường.
- C. Phần chưa nhiễm nấm mốc có thể ăn được nhưng không còn mùi vị thơm ngon.
D. Cả A và B
Câu 14: Khi mua sản phẩm đóng hộp, để biết được thực phẩm trong đó có an toàn hay không ta cần xem
- A. Nơi sản xuất.
- B. Hạn sử dụng.
- C. Thành phần, nguyên liệu.
D. Tất cả các đáp án trên.
Câu 15: Đa số các loại rau củ quả ăn trong tuần nên bảo quản ở đâu để tránh hư hỏng?
- A. Ngăn đông đá tủ lạnh.
B. Ngăn mát tủ lạnh.
- C. Lò vi sóng.
- D. Lò nướng.
Câu 16: Sử dụng thực phẩm an toàn để đảm bảo … (1)… và …(2)… của mỗi chúng ta.
Từ còn thiếu trong chỗ trống là
- A. (1) tính mạng, (2) tài sản.
B. (1) sức khỏe, (2) tính mạng.
- C. (1) sức khỏe, (2) tài sản.
- D. (1) tài sản, (2) sức khỏe.
Câu 17: Có thể bảo quản thực phẩm bằng phương pháp
- A. Sấy khô
- B. Giữ trong điều kiện chân không (loại bỏ hoàn toàn không khí)
- C. Để trong môi trường có nhiệt độ cao
D. Cả A và B
Câu 18: Nếu sử dụng thực phẩm không an toàn trong thời gian dài có thể gây ra
- A. Viêm da.
B. Ung thư và các bệnh khó chữa.
- C. Tiêu chảy.
- D. Bệnh sốt rét.
Câu 19: Tại sao khi bảo quản nên tách riêng rau củ quả và các thực phẩm tươi sống như thịt, cá?
- A. Vì mỗi nhóm thức ăn sẽ có nhiệt độ bảo quản và cách thức bảo quản khác nhau.
- B. Vì bảo quản chung, thực phẩm có thể bị lẫn mùi vị.
- C. Vì thịt, cá có thể lan mùi và vi khuẩn sang rau củ, quả.
D. Cả 3 đáp án trên.
Câu 20: Sử dụng thực phẩm không an toàn có thể dẫn đến
- A. Ngộ độc thực phẩm.
- B. Ung thư.
- C. Các bệnh khó chữa.
D. Tất cả các đáp án trên.
0 Comments:
Đăng nhận xét