tR

 Câu 1: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, thức ăn cần được

  • A. Nấu chín.
  • B. Khử trùng, khử khuẩn.
  • C. Tách riêng thịt, cá, rau củ, quả,… khi bảo quản.
  • D. Tất cả các đáp án trên.

Câu 2: Thực phẩm an toàn có dấu hiệu như

  • A. Màu sắc tươi
  • B. Nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm rõ ràng
  • C. Còn thời hạn sử dụng
  • D. Cả A, B, C

Câu 3: Quan sát hình ảnh sau và cho biết đâu không phải thực phẩm an toàn?

Quan sát hình ảnh sau và cho biết đâu không phải thực phẩm an toàn?

  • A. Hình a
  • B. Hình b
  • C. Hình c
  • D. Hình d

Câu 4: Thực phẩm không an toàn có dấu hiệu

  • A. Còn hạn sử dụng
  • B. Chế biến hợp vệ sinh
  • C. Không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
  • D. Bảo quản đúng cách, hợp vệ sinh

Câu 5: Thực phẩm an toàn là thực phẩm

  • A. Được nuôi trồng, chế biến và bảo quản hợp vệ sinh
  • B. Có tem nhãn ghi nguồn gốc rõ ràng
  • C. Không có dấu hiệu ôi thiu, mốc,…
  • D. Cả A, B, C

Câu 6: Thực phẩm nào sau đây là thực phẩm an toàn?

  • A. Bánh mì bị mốc ở bên ngoài
  • B. Quả táo bị thối một phần
  • C. Hộp sữa hết hạn 1 tuần
  • D. Rau có nguồn gốc xuất xứ cụ thể

Câu 7: Có thể mua được thực phẩm an toàn bằng cách

  • A. Dựa vào lời nói của người bán thực phẩm
  • B. Dựa vào hình dạng thực phẩm
  • C. Dựa vào việc truy xuất mã nguồn gốc
  • D. Dựa vào khối lượng của thực phẩm

Câu 8: Ngộ độc thực phẩm

  • A. Không ảnh hưởng đến sức khỏe con người
  • B. Chỉ xảy ra ở động vật, không xảy ra ở người
  • C. Chỉ xảy với người có sức đề kháng yếu
  • D. Có thể nguy hại đến tính mạng

Câu 9: Sử dụng thực phẩm không an toàn có thể bị

  • A. Đau bụng, nôn
  • B. Tiêu chảy
  • C. Tử vong
  • D. Cả 3 đáp án trên

Câu 10: Việc truy xuất mã nguồn gốc của sản phẩm giúp người tiêu dùng

  • A. Biết được về nguồn gốc, xuất xứ ban đầu của sản phẩm được bày bán
  • B. Biết được hàm lượng thuốc trừ sâu có trong sản phẩm
  • C. Biết được thành phần dinh dưỡng của sản phẩm
  • D. Biết được ngày sản phẩm được nuôi, gieo trồng

Câu 11: Đâu là thực phẩm sạch?

  • A. Rau trồng trong hệ thống nhà kính
  • B. Rau trồng phun thuốc tăng trưởng
  • C. Rau trồng tự nhiên ở nhà
  • D. A và C đúng

Câu 12: Mục đích của việc sử dụng thực phẩm an toàn là

  • A. Đảm bảo sức khỏe
  • B. Phòng tránh bệnh tật
  • C. Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
  • D. Cả A, B, C

Câu 13: Cho hình ảnh sau

Cho hình ảnh sau  Sản phẩm trên còn dùng được không?

Sản phẩm trên còn dùng được không?

  • A. Có. Ruồi chỉ đậu một lát rồi bay nên không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
  • B. Có. Ruồi không làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng trong bánh
  • C. Không. Đây không phải là thực phẩm an toàn nên khi ăn vào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
  • D. Không. Ruồi sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm

Câu 14: Đâu không phải dấu hiệu của thực phẩm an toàn?

  • A. Có màu sắc tươi
  • B. Có mùi lạ
  • C. Chế biến, bảo quản hợp vệ sinh
  • D. Còn hạn sử dụng

Câu 15: Đâu không phải là cách sản xuất thực phẩm an toàn?

  • A. Không lạm dụng thuốc trừ sâu.
  • B. Không lạm dụng phân bón hóa học với cây trồng.
  • C. Không sử dụng thuốc tăng trọng đối với vật nuôi.
  • D. Sử dụng thuốc kích thích để rau củ nhanh lớn.

Câu 16: Sử dụng thực phẩm an toàn để

  • A. Ngăn ngừa bị ngộ độc thực phẩm
  • B. Tăng chiều cao
  • C. Cải thiện trí nhớ
  • D. Giúp ngủ ngon hơn

Câu 17: Một số cách bảo quản thực phẩm là

  • A. Ngâm đường
  • B. Sấy khô
  • C. Dùng tủ lạnh
  • D. Cả A, B, C

Câu 18: Thực phẩm nào sau đây là thực phẩm không an toàn?

  • A. Thực phẩm có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng
  • B. Thực phẩm chứa thuốc trừ sâu
  • C. Thực phẩm tươi, sạch
  • D. Thực phẩm được bảo quản hợp vệ sinh

Câu 19: Tại sao không nên ăn khoai tây đã mọc mầm?

  • A. Khoai tây mọc mầm không còn ngon.
  • B. Khoai tây đã mọc mầm chứa độc tố.
  • C. Khoai tây mọc mầm mất hết chất dinh dưỡng.
  • D. Khoai tây mọc mầm đã bị nhiễm khuẩn.

Câu 20: Cho các phát biểu sau

(1) Không thể nhận biết thực phẩm an toàn qua màu sắc, mùi vị

(2) Sử dụng thực phẩm an toàn có thể ngăn ngừa bị ngộ độc thực phẩm

(3) Thực phẩm an toàn là thực phẩm có đủ 4 loại chất dinh dưỡng

(4) Thực phẩm an toàn là thực phẩm không có dấu hiệu ôi thiu, mốc,…

Số phát biểu không đúng là

  • A. 1
  • B. 2
  • C. 3
  • D. 4

Câu 21: Tại sao không nhất thiết phải rửa sạch thức ăn trước khi bảo quản trong tủ lạnh?

  • A. Vì độ ẩm sẽ khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn.
  • B. Vì nước cũng chứa các loại vi khuẩn.
  • C. Vì nước làm trôi mất lớp bảo vệ của thực phẩm.
  • D. Vì rửa sẽ làm tăng độc tố trong sản phẩm.

Câu 22: Tại sao khi mua thực phẩm, ta phải xem hạn sử dụng?

  • A. Vì hạn sử dụng càng dài thì giá càng cao
  • B. Vì hạn sử dụng càng dài thì thực phẩm càng có nhiều chất dinh dưỡng
  • C. Để xem thực phẩm đó có phải là thực phẩm an toàn hay không
  • D. Để xem giá của sản phẩm đó

Câu 23: Theo em, chúng ta có nên ăn rau sau 1 ngày phun thuốc sâu không?

  • A. Có vì sau khi phun thuốc 1 ngày, lượng thuốc sâu đã bay hơi nên không ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng
  • B. Có. Thuốc sâu giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng trong rau
  • C. Không. Thuốc sâu có nhiều hóa chất độc hại, sau 1 ngày, các chất đó vẫn còn trên cây và có thể gây ngộ độc thực phẩm nếu con người ăn loại thực phẩm đó
  • D. Không, sau 1 ngày, thuốc sâu vẫn còn trên cây, làm mùi vị của món ăn thay đổi

Câu 24: Vì sao một số người bán thực phẩm bẩn lại ngâm thực phẩm trong hóa chất?

  • A. Để loại bỏ mùi hôi và giúp thực phẩm có màu tươi mới, nhìn bề ngoài giống với thực phẩm an toàn
  • B. Để tăng chất dinh dưỡng trong thực phẩm
  • C. Để chuyển chất bột đường trong thực phẩm thành chất xơ
  • D. Cả A, B, C

Câu 25: Tiết canh và gỏi cá có phải thực phẩm an toàn không?

  • A. Có. Đây là hai món ăn giàu chất dinh dưỡng
  • B. Có. Hai món này giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • C. Không. Hai món làm da nhanh lão hóa
  • D. Không. Hai món này được chế biến không hợp vệ sinh, có thể bị nhiễm vi sinh vật

Câu 26: Có hai người đầu bếp cùng nấu một món ăn cho hai người ăn từ cùng một nguyên liệu được sản xuất ở cùng 1 chỗ. Khi ăn xong một người thấy đau bụng và một người thấy bình thường. Đáp án nào là hợp lý nhất?

  • A. Do chỗ ngồi của hai người khách
  • B. Do đầu bếp chưa thực hiện đúng vệ sinh an toàn thực phẩm
  • C. Do nhà cung cấp thực phẩm
  • D. Không đáp án nào đúng

0 Comments:

Đăng nhận xét

 
Top