Trắc nghiệm khoa học 4
Bài 20: Nấm ăn và nấm men trong đời sống (20 câu)
Câu 1: Nấm được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền là
- Nấm sò.
- Nấm đùi gà.
- Nấm mỡ.
- Nấm đông trùng hạ thảo
Câu 2: Nấm ăn là nguồn thực phẩm
- có hại cho sức khỏe con người.
- không có giá trị dinh dưỡng.
- có lợi cho sức khỏe con người.
- không được dùng phổ biến
Câu 3: Nguyên nhân chính khiến chúng ta không nên dự trữ thức ăn tươi sống trong thời gian dài ở tủ lạnh?
- Vì chúng sẽ bị héo và mất nước.
- Vì ăn chúng không còn ngon nữa.
- Vì màu sắc chúng không đẹp nữa.
- Vì chúng vẫn có thể bị nhiễm nấm mốc.
Câu 4: Khi phát hiện thức ăn bị nhiễm nấm mốc, ta sẽ
- Cắt bỏ phần đã mọc nấm, phần còn lại có thể sử dụng.
- Nấu lên ăn.
- Vẫn sử dụng như bình thường.
- Vứt toàn bộ phần thức ăn đó.
Câu 5: Thực phẩm dễ bị nhiễm nấm mốc nếu
- Chiên nhiều dầu
- Bảo quản không đúng cách
- Cho quá nhiều muối
- Cho quá nhiều đường
Câu 6: Loại nấm nào sau đây là nấm ăn được?
- Nấm rơm.
- Nấm tai mèo.
- Nấm sò.
- Cả A, B, C.
Câu 7: Nấm mốc có thể sống ở
- Đất ẩm.
- Thức ăn.
- Rơm rạ mục.
- Gỗ mục.
Câu 8: Tại sao không nên ăn thức ăn có nấm mốc?
- Thức ăn có nấm mốc gây ngộ độc thực phẩm.
- Thức ăn có nấm mốc tăng thêm mùi vị của món ăn.
- Thức ăn có nấm mốc mất tăng thêm sự bắt mắt của món ăn.
- Tất cả các đáp án trên.
Câu 9: Nấm men được dùng để
- Làm bánh mì.
- Cả A, B, C.
- Làm bánh bao.
- Lên men rượu.
Câu 10: Sự khác nhau giữa nấm men và nấm ăn là
- Nấm ăn có kích cỡ nhất định còn nấm men thì không.
- Hầu hết nấm ăn đều có thể quan sát bằng mắt thường còn nấm men phải quan sát bằng kính hiển vi.
- Nấm ăn có màu sắc nhất định còn nấm men thì không.
- Nấm ăn có hình dạng cố định còn nấm men thì không.
Câu 11: Nấm men thường sống ở
- Trái cây.
- Dạ dày.
- Da của động vật.
- Tất cả các đáp án trên.
Câu 12: Tại sao trong khi làm bánh mì, người làm bánh phải ủ men?
- Để làm nấm men sinh trường và phát triển
- Để làm nấm men thích nghi với môi trường bên trong bánh
- Để làm nấm men tiếp xúc với không khí
- Để làm nấm men có đủ hơi nước.
Câu 13: Nấm cần phải quan sát bằng kính hiển vi là
- Nấm hương, nấm rơm.
- Nấm mốc, nấm men.
- Nấm tai mèo, nấm kim châm.
- Nấm linh chi đỏ, nấm men.
Câu 14: Nấm hương có hình dạng gì?
Câu 15: Màu sắc của nấm hương là gì?
Câu 16: Đâu là thực phẩm có ứng dụng nấm men trong sản xuất?
- Rượu cần
- Bánh bao
- Cơm rượu
- Cả A, B, C
Câu 17: Vì sao trái cây để lâu ngoài không khí dễ sinh nấm mốc?
- Do trái cây đã có sẵn mầm nấm mốc
- Do người dùng không rửa sạch các loại trái cây
- Do các loại trái cây có đủ độ ẩm và các chất dinh dưỡng
- Do người dùng không đậy kín các loại trái cây
Câu 18: Vì sao sau mưa một thời gian, trong vườn thường mọc lên nhiều nấm?
- Vì khi mưa không khí mát mẻ
- Vì nước mưa có nhiều chất dinh dưỡng
- Vì sau khi mưa, môi trưởng ẩm ướt
Câu 19: Trong quá trình sản xuất rượu người ta sử dụng
- Nấm mốc.
- Nấm men.
- Nấm độc.
- Nấm hương.
Câu 20: Nấm mốc gây hậu quả gì cho thực phẩm?
- Làm cho thực phẩm bảo quản được lâu hơn
- Làm cho thực phẩm tươi hơn bình thường
- Làm cho thực phẩm có vị ngọt hơn bình thường
- Làm cho thực phẩm bị mốc và hỏng
Hãy trả lời các câu hỏi để biết kết quả của bạn
20/20
Trả lờiXóa